Người 50 tuổi làm gì để giúp giảm nguy cơ đau tim?

Thanh Bình
Một chuyên gia y tế hàng đầu đã tiết lộ 4 thay đổi lối sống đơn giản mà người ở độ tuổi 40 - 50 có thể thực hiện giúp giảm nguy cơ đau tim tới 60%.

Giáo sư, bác sĩ Eric Rimm, giám đốc chương trình dịch tễ học tim mạch tại Trường Y tế công cộng Harvard T.H. Chan (Mỹ), đã chia sẻ lời khuyên giúp giảm nguy cơ đau tim, theo tờ Express.

Cụ thể, giáo sư Rimm nêu 4 yếu tố: Cân nặng khỏe mạnh, tập thể dục, không hút thuốc và chế độ ăn uống lành mạnh.

Bác sĩ: Người 50 tuổi làm tốt 4 điều sau giúp giảm nguy cơ đau tim- Ảnh 1.

Chuyên gia đưa ra lời khuyên giúp giảm 60% nguy cơ bị đau tim

Pexels

Giáo sư Rimm nhấn mạnh rằng nếu làm theo 4 lời khuyên trên có thể giúp chúng ta ngăn ngừa được 70 - 80% số ca đau tim ở phụ nữ và 60 - 70% số ca đau tim ở nam giới.

Ngay cả người 40 - 50 tuổi, đang phải dùng thuốc điều trị huyết áp hoặc cholesterol cao, nếu thực hiện được 4 điều trên, cũng có thể thoát khỏi 60% nguy cơ bị đau tim.

Giáo sư Rimm và nhóm nghiên cứu đã thực hiện cách đánh giá như sau:

Tập thể dục: Tập đủ 30 phút mỗi ngày hoặc 2,5 - 3,5 giờ/tuần được 1 điểm. Tập ít hơn được 0 điểm.

Ăn uống lành mạnh: Tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn uống bổ dưỡng được 1 điểm, ngược lại được 0 điểm.

Hút thuốc: Không hút thuốc được 1 điểm và hút thuốc 0 điểm.

Cân nặng: Chỉ số BMI dưới 25 được 1 điểm, từ 25 trở lên được 0 điểm.

Giáo sư Rimm giải thích: Nếu đạt điểm tối đa, nguy cơ đau tim sẽ thấp hơn từ 3 - 4 lần so với chỉ đạt 0 điểm và thấp hơn 2 - 3 lần so với 1 điểm, theo Express.

Như vậy, điểm càng cao chứng tỏ càng thực hiện được nhiều điều lành mạnh, nguy cơ đau tim càng thấp.

Chế độ ăn uống lành mạnh cho tim là gì?

Chế độ ăn uống tốt cho tim là tiêu thụ nhiều loại thực phẩm tươi sống và chưa qua chế biến. Lý tưởng nhất là ăn ít chất béo xấu, ít muối và đường; ăn giàu ngũ cốc nguyên hạt, chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất béo lành mạnh.

Cụ thể gồm:

  • Ăn nhiều rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt.
  • Thực phẩm giàu đạm lành mạnh, tốt nhất là đạm thực vật như các loại đậu, các loại hạt, cá, hải sản, trứng và thịt gia cầm. Hạn chế ăn thịt đỏ.
  • Chọn sữa, sữa chua và phô mai ít béo, không đường.
  • Sử dụng các loại dầu và chất béo lành mạnh như quả bơ, dầu ô liu, các loại hạt và nấu ăn bằng dầu ô liu, dầu hạt cải, dầu hướng dương, dầu đậu phộng và dầu đậu nành.
  • Sử dụng các loại thảo mộc, gia vị để tạo hương vị cho món ăn thay cho muối.