Lợi ích của việc ăn nhiều măng tây

Thủy Tiên
Ăn măng tây có nhiều lợi ích sức khỏe vì măng tây có giá trị calo thấp và hàm lượng vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa cao.

Có thể giúp giảm cân

Măng tây ít chất béo và calo do đó măng tây là một lựa chọn tốt nếu đang cố gắng giảm cân. Cơ thể tiêu hóa chất xơ từ từ, giúp cảm thấy no giữa các bữa ăn.

Trong măng tây còn chứa nhiều chất xơ giúp làm giảm táo bón giảm cholesterol.

Giúp ngăn ngừa nhiễm trùng tiểu

Đánh giá năm 2020 cho biết măng tây là thuốc lợi tiểu tự nhiên, loại bỏ chất lỏng, lượng muối dư thừa ra khỏi cơ thể, măng tây được sử dụng trong y học cổ truyền để giúp hỗ trợ điều trị nhiễm trùng tiểu và một số vấn đề tiết niệu khác. Chế độ ăn nhiều măng tây có thể ngăn ngừa những bệnh nhiễm trùng tiểu phát triển.

Chứa đầy chất chống oxy hóa

Măng tây, đặc biệt là măng tây tím có chứa anthocyanin. Những sắc tố này làm cho trái cây, rau củ có màu đỏ, xanh và tím. Anthocyanin cũng có tác dụng chống oxy hóa giúp cơ thể chống lại các gốc tự do gây tổn hại tế bào.

Măng tây là nguồn cung cấp vitamin E, một chất chống oxy hóa quan trọng. Vitamin E giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do.

Tăng cường sức khỏe sinh sản

7 lý do nên ăn nhiều măng tây- Ảnh 3.

Có thể chế biến măng tây thành nhiều món ăn ngon.

Măng tây xanh chứa hàm lượng saponin protodioscin cao. Hóa chất thực vật này khiến măng tây có vị hơi đắng.

Trong protodioscin hỗ trợ sức khỏe buồng trứng, tăng cường ham muốn sinh dục sau mãn kinh và thậm chí có thể chống lại các tế bào ung thư buồng trứng. Protodioscin cũng giúp tăng sản xuất testosterone, phục hồi chức năng cương dương và tăng cường ham muốn tình dục khi dùng ở dạng thực phẩm bổ sung.

Rất tốt cho sức khỏe đường ruột

Prebiotic trong măng tây, có lợi cho sức khỏe đường ruột. Inulin thúc đẩy sự cân bằng lành mạnh của vi khuẩn đường ruột "tốt" hoặc men vi sinh, giúp giảm đầy hơi và giúp tiêu hóa thức ăn dễ dàng.

Inulin là một chất xơ hòa tan, có nghĩa là nó hút nước vào ruột để làm mềm phân và giúp đại tiện dễ dàng hơn. Ăn nhiều măng tây giúp đi tiêu đều đặn và ngăn ngừa táo bón.

Măng tây nấu chín hữu ích với hệ tiêu hóa vì nó giúp điều hòa hệ thống tiêu hóa, từ đó làm giảm viêm và thúc đẩy quá trình phục hồi.

Chứa vitamin K

Vitamin K rất quan trọng đối với sức khỏe của xương và quá trình đông máu, giúp cơ thể dễ cầm máu sau khi bị thương. Một số bằng chứng cho thấy vitamin K còn cần thiết cho sức khỏe của xương, giúp sản xuất một số protein liên quan đến xương và điều chỉnh quá trình tiêu xương. Quá trình này bảo vệ mật độ và khối lượng xương bằng cách phá vỡ các mô gây mất xương.

Dù măng tây mang nhiều lợi ích nhưng vì chứa nhiều purin, hợp chất làm tăng sản xuất acid uric của cơ thể, dễ ảnh hưởng đến các tình trạng như sỏi thận và bệnh gout. Do đó, nếu được khuyên nên giảm lượng purin trong chế độ ăn uống thì măng tây có thể là món ăn không phù hợp.

Nếu là người bị dị ứng với các thành viên khác trong cùng họ thực vật, bao gồm tỏi và hẹ thì cũng có thể bị dị ứng với măng tây.